Phân khúc nào đáng chú ý trên thị trường bất động sản cuối năm 2020?

Từ đầu quý IV/2020, thị trường bất động sản dần "ấm" lên khi khách hàng bắt đầu rục rịch quay trở lại giao dịch, đặc biệt sức hấp thụ tập trung ở phân khúc chung cư và đất nền vùng ven.

Căn hộ chung cư "hút khách"

Trong những năm gần đây, xu hướng dịch chuyển từ nhà ở thấp tầng lên sống ở chung cư ngày càng phổ biến, nhất là những gia đình trẻ thích cuộc sống hiện đại, tiện nghi...Chính vì thế, tại các đô thị lớn như Hà Nội và Tp.HCM các nhà phát triển BĐS luôn tìm cách tạo ra những sản phẩm nhà ở cao tầng ngày càng có các tiện ích và dịch vụ cao cấp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân.

Làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản cả nước. Nhiều chuyên gia cho rằng, bất động sản vẫn là một kênh sinh lời tốt nếu nhà đầu tư chọn đúng phân khúc.

Đáng chú ý, căn hộ chung cư là loại hình có mức độ quan tâm cao nhất. Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường batdongsan.com.vn, cho biết trong quý III-2020 nguồn cung nhà ở thấp tầng tại TP.HCM tương đối thấp và hầu như không có dự án mới chào bán. Đặc biệt, phân khúc đất nền vẫn mất hút trên thị trường khiến chung cư tiếp tục là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định.
Phân khúc nào đáng chú ý trên thị trường bất động sản cuối năm 2020?
Trong các loại hình bất động sản, chung cư đứng đầu về mức độ quan tâm với 29%, kế đến là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%.

“Phần lớn nhà đầu tư cho biết sẽ chọn căn hộ chung cư thay vì nhà hẻm nhỏ. Khi chọn mua chung cư, ngoài giá bán thì yếu tố pháp lý của dự án, uy tín của chủ đầu tư là hai yếu tố được người mua quan tâm hàng đầu” - ông Hiếu nói.

Tại Hà Nội, 9 tháng đầu năm có 7.989 sản phẩm căn hộ chung cư mới được chào bán ra thị trường. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, căn hộ bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu nguồn cung căn hộ. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ phân khúc này luôn duy trì ở mức rất cao, đạt khoảng 70%. Dự báo trước đó của Savills cho biết, trong nửa cuối năm 2020, khoảng 24.200 căn hộ từ 4 dự án hiện tại và 18 dự án tương lai sẽ ra mắt thị trường, hạng B tiếp tục dẫn đầu thị trường

Như vậy, theo phân tích của các đơn vị nghiên cứu thị trường, phân khúc căn hộ được xem là điểm sáng trên thị trường bất động sản khi mà mức độ quan tâm vẫn khá tốt, giá cũng không có dấu hiệu giảm chứng tỏ thị trường có thanh khoản. Trong đó, loại hình căn hộ có mức giá trên dưới 2 tỷ đồng/căn đều có mức tiêu thụ khá tốt, khi nhu cầu ở thực đang hướng mạnh vào ngưỡng giá này.

Do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao dẫn đến giá căn hộ tăng vọt và tỉ lệ hấp thụ luôn ở mức cao. Lượng giao dịch, tỉ lệ tiêu thụ hàng hóa trong quý IV dự báo sẽ tăng so với quý III. 

Đất nền vùng ven lên ngôi

Nhiều chuyên gia trong ngành cũng nghiêng về phân khúc đất nền khi cho rằng loại hình này vẫn là kênh đầu tư sinh lợi ổn. Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup cho rằng, trong mọi trường hợp, đầu tư đất nền vẫn là kênh đầu tư hiệu quả nhất. Mua đất nền có thể lướt sóng nhanh, nhưng trong trường hợp nhà đầu tư không thoát hàng được cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Đất nền vùng ven
Đối với đất nền vùng ven, các sản phẩm có giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm nhiều nhất. Ảnh: KDC Minh Châu Sóc Trăng

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và là phân khúc giữ vai trò chủ đạo trong hoạt động giao dịch bất động sản giai đoạn cuối năm 2020, trung hạn 2021-2022. Tuy nhiên, mặt bằng giá cũng đã rất cao là một rào cản đối với nhà đầu tư. Cũng vì giá tại khu vực trung tâm đã ở mức cao nên nhiều nhà đầu tư buộc phải dịch chuyển dần ra các huyện ngoại thành, khu vực vùng ven.

Còn tại báo cáo thị trường mới đây, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng, đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Thời gian tới, nguồn cung mới đất nền tiếp tục duy trì sự khan hiếm, các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven Tp.HCM.

KDC Minh Châu (Vạn Phát Avenue)
Thị trường đất nền vùng ven đang "ấm" dần lên với các dự án có tính pháp lý đầy đủ, chủ đầu tư có năng lực để triển khai theo cam kết kết hợp với hoàn thiện cảnh quan, tiện ích sẽ được các nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn, cho biết đây luôn là thời điểm bán hàng sôi động nhất của thị trường, nhiều chủ đầu tư rục rịch tung ra dự án mới. Về giá bán, thị trường sẽ duy trì mức ổn định, có thể sẽ xuất hiện tình trạng tăng giá nhẹ ở một số phân khúc nhưng bình diện chung sẽ khó có biến động giá lớn.


Chia sẻ tin tức
iklan banner

Top