Phát triển công nghiệp tạo đà cho bất động sản Sóc Trăng bứt phá

Sóc Trăng đang có những nỗ lực thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất, qua đó đạt kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực, thúc đẩy kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, tạo đà cho thị trường bất động sản (BĐS) bứt phá.

Công nghiệp có nhiều tín hiệu khả quan

Theo số liệu ước tính từ Bộ kế hoạch và Đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2020, các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế trên cả nước thu hút khoảng 335 dự án FDI với số vốn đăng kí mới và tăng thêm đạt khoảng 6 tỉ USD. 

Lý giải cho sự tăng trưởng mạnh mẽ đó chính là việc tập trung xây dựng nền kinh tế xuất khẩu và xúc tiến thành lập các khu công nghiệp và kinh tế trọng điểm.

 

Các KCN được thành lập giải quyết vấn đề công ăn việc làm tại khu vực
Các KCN được thành lập giúp giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho người dân tại khu vực

Trong 8 tháng đầu năm, các tỉnh, thành phố vùng ÐBSCL thu hút được 119 dự án FDI mới, với tổng vốn hơn 4,487 tỷ USD. Theo ông Lê Thành Thanh - Phó Giám đốc Sở Công thương, ngay trong những tháng đầu năm 2020, nền công nghiệp Sóc Trăng đã gặt hái được nhiều cơ hội mới đầy triển vọng với chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 15,95% so cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) ước thực hiện 28.678 tỉ đồng, tăng trên 18% so cùng kỳ năm 2019.

Đến nay, tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện các giải pháp phát triển công nghiệp, trong đó, tập trung phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế của tỉnh, như: chế biến nông sản, thủy sản xuất khẩu, sản xuất hàng tiêu dùng, may mặc, năng lượng...; khai thác lợi thế hành lang kinh tế ven sông Hậu kết nối với khu vực kinh tế biển, tập trung kêu gọi đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp.

Điều này góp phần tích cực và là đòn bẩy giúp Sóc Trăng không ngừng phát triển kinh tế - xã hội.

Hình thành và phát triển hiệu quả

Trong Quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Sóc Trăng có 5 KCN gồm KCN An Nghiệp, KCN Trần Đề, KCN Đại Ngãi, KCN Sông Hậu và KCN Mỹ Thanh.

Bằng vốn ngân sách nhà nước, tỉnh chỉ đầu tư xây dựng KCN An Nghiệp; 4 KCN còn lại huy động từ vốn xã hội. Cụ thể, KCN An Nghiệp là KCN đầu tiên và lớn nhất tỉnh Sóc Trăng đã thu hút 59 dự án với tổng vốn đăng ký 5.807,25 tỷ đồng với tỷ lệ lấp đầy đạt 97%.

 

Việc hình thành các khu, cụm công nghiệp Sóc Trăng cơ bản đáp ứng được nhu cầu đầu tư sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Việc hình thành các khu, cụm công nghiệp Sóc Trăng cơ bản đáp ứng được nhu cầu đầu tư sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Gần đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký quyết định chủ trương đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu Công nghiệp Trần Đề, quy mô sử dụng đất của dự án 160ha, có tổng vốn đầu tư trên 1.230 tỉ đồng. 

Đối với quy hoạch cụm công nghiệp, đến nay thì Cụm Công nghiệp Ngã Năm đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy 46,7%; đã khởi công Cụm Công nghiệp Xây Đá B, cấp quyết định chủ trương đầu tư Cụm Công nghiệp An Lạc Thôn 1, An Lạc Thôn 2. 

Khu Công nghiệp An Nghiệp có 49 doanh nghiệp thuê đất, với 66 dự án, tỷ lệ lấp đầy 96,5%; giải quyết trên 14.000 lao động (tăng trên 8.000 lao động so năm 2015), đóng góp trên 30% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. 

Tại KCN An Nghiệp, hệ thống điện mặt trời áp mái với công suất gần 500 kWp được đưa vào sử dụng nhằm góp phần tiết kiệm năng lượng tiêu thụ và phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. 

KCN An Nghiệp hấp dẫn các nhà đầu tư bởi nguồn nhân lực dồi dào với hơn 14.800 công nhân có thể đáp ứng tối đa mọi nhu cầu sử dụng lao động. Hạ tầng xã hội của KCN bao gồm đầy đủ các hạng mục nhằm mục tiêu giúp người lao động làm việc và gắn bó lâu dài cho các doanh nghiệp trong KCN. 

Thực tế cho thấy, sự gia tăng nhanh chóng của các KCN đã phần nào làm tăng thêm giá trị của BĐS tại các khu vực lân cận bởi khả năng thu hút khách thuê và phát triển các dịch vụ liên quan.

BĐS ven KCN hút đầu tư

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, các KCN có sự tăng trưởng ấn tượng về lượng tìm kiếm trong quý 3/2020. Song song đó, theo báo cáo thị trường, giá đất nền quanh các KCN có xu hướng tăng 1% theo quý.

Một khi nhu cầu BĐS công nghiệp tăng lên sẽ kéo theo hàng loạt các yếu tố về hạ tầng, logistic, dịch vụ… đồng thời nhu cầu về nhà ở sẽ tăng cao. KCN cùng hệ thống cơ cấu hạ tầng đi kèm là “cặp bài trùng” tạo đà phát triển cho các khu đô thị sầm uất, đặc biệt tại những nơi gần quốc lộ, tọa độ giao thông lý tưởng.

Thời điểm này, phân khúc đất nền giá rẻ Sóc Trăng với hướng quy hoạch trong các khu dân cư ngay trung tâm đang trở thành mục tiêu “săn lùng” của giới đầu tư.

 

BĐS ven các KCN có tính thanh khoản cao, đáp ứng nhu cầu về nhà ở và kinh doanh
BĐS ven các KCN có tính thanh khoản cao, đáp ứng nhu cầu về nhà ở và kinh doanh

BĐS tại khu vực lân cận các KCN được ưa chuộng vì đáp ứng được nhu cầu cho thuê nhà trọ, khách sạn, nhà nghỉ, nhà xưởng, hoặc kinh doanh một số dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí với mục đích hướng tới số lượng lớn nhân công đang làm việc tại các KCN ngay trung tâm.

Điểm cốt lõi tạo nên tỷ lệ tăng trưởng cao của các dự án BĐS là vị trí trên trục động lực tăng trưởng vùng, gần KCN, hành chính, thương mại dịch vụ, nơi có thể tạo nên giá trị sống - làm việc - giải trí cho cộng đồng cư dân. Chính vì thế, BĐS đáp ứng được những tiêu chí này, có vị trí ngay trung tâm hoặc cửa ngõ vào TP Sóc Trăng, mặt tiền quốc lộ và gần KCN rất được nhà đầu tư săn đón.


Chia sẻ tin tức
iklan banner

Top